Categories
การเรียนดนตรี

พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เรียนดนตรีออนไลน์อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

จากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้โรงเรียนดนตรีส่วนใหญ่เปลี่ยนรูปแบบการสอนเป็นการเรียนออนไลน์กันหมด โดยหากดูผ่านๆ เราย่อมรู้สึกว่าก็คงไม่มีอะไรต่างกันมากนัก เพราะก็เป็นครูและลูกศิษย์สื่อสารกันอยู่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การสอนแบบออนไลน์นั้นมีความแตกต่างกับการเรียนในห้องตัวเป็นๆระหว่างนักเรียนกับครูผู้สอนอยู่พอสมควรเลยครับ (ซึ่งจะกล่าวในภายหลังว่าทำไมถึงต่างกัน) เพื่อให้การเรียนนั้นมีคุณภาพสูงสุด ทั้งครูและผู้ปกครองต่างก็พยายามหาช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุด หา Application ที่สื่อสารได้ภาพและเสียงคมชัดที่สุด จะส่งโน้ต หรือ Share screen กันแบบไหน เพื่อให้การเรียนราบลื่นและคล้ายคลึงกับของเดิมมากที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอยู่แล้วครับ แต่ถ้าเราหยุดความคิดของเราอยู่แค่นี้ สิ่งที่เราทำได้ก็เป็นเพียงการจำลองการเรียนการสอนแบบที่มาเจอกันตัวต่อตัวเท่านั้นเอง และไม่มีวันดีได้เท่าของเดิมได้ ผมมองว่าในทุกวิกฤตินั้นมีโอกาสเสมอครับ คำนี้เราอาจจะเคยได้ยินกันบ่อย แต่การเอามาคิดและปฏิบัติจริงนั้น ต้องมองให้นอกกรอบเดิมๆให้ได้ และต้องยอมรับข้อจำกัดต่างๆที่เกิดขึ้นจากวิกฤตินั้นให้ได้ก่อน เราถึงจะเห็นโอกาสนั้นเผยตัวออกมาครับ ดังนั้น เราจึงต้องยอมรับข้อจำกัดของการเรียนออนไลน์ให้ได้ก่อนว่ามีอะไรบ้าง และการจะเรียนออนไลน์ให้ได้ดีนั้น ไม่ใช่การมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรให้ข้อจำกัดที่มีนั้นดีเทียบเท่าของเดิมเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องเปลี่ยนกรอบความคิดใหม่ เปลี่ยนมุมมองใหม่ ว่าในการเรียนการสอนแบบออนไลน์นั้น มีอะไรที่เกิดประโยชน์ได้ดีกว่าแบบที่เรียนตัวต่อตัวให้ได้ เราถึงจะดึงเอาข้อดีของการเรียนการสอนออนไลน์ออกมาได้อย่างเต็มที่ ย้อนไปเมื่อสมัยผมเป็นนักศึกษาปริญญาโทอยู่ ซึ่งในตอนนั้นผมศึกษาด้าน Music Education หรือการสอนดนตรีนั่นแหล่ะครับ ซึ่งครูดนตรีที่จบมาในสายนี้จะไม่เหมือนครูดนตรีทั่วไป เพราะเราจะอิงวิธีการสอนต่างๆจากงานวิจัย และศึกษาวิธีการสอนหลากหลายแบบรวมถึงจิตวิทยาการสอนต่างๆ ทำให้การฝึกเป็น Music educator นั้น ไม่ใช่เพียงแค่เล่นดนตรีเก่งอย่างเดียว สิ่งหนึ่งที่ผมถูกฝึกมาด้วยคือ การสอนโดยให้ใช้คำพูดเพียงอย่างเดียว ห้ามทำท่าทางประกอบ […]

Categories
การเรียนดนตรี

มาตรการป้องกันเด็กขี้ท้อขาดความพยายามแบบอยู่หมัดด้วยสิ่งนี้… มุมมองของครูสอนไวโอลินผู้สร้างแชมป์ประเทศ 5 สมัยซ้อน

ผู้ปกครองบางท่านอาจจะเคยเจอปัญหาที่ลูกอยากทำแต่อะไรง่ายๆพอเจออะไรยากหน่อยก็ไม่อยากทำ ล้มเลิกเอาซะอย่างนั้น ทั้งเคี่ยวเข็ญ ให้กำลังใจ ก็ยังไม่ยอมที่จะฮึดขึ้นมาสู้ หรือถึงทำก็ทำแบบหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี

Categories
เรื่องเล่าจากครูสอนดนตรี

ความสำเร็จก้าวเล็กๆของน้องเบล ที่เปลี่ยนแปลงแนวคิดและวิธีซ้อมไวโอลินไปอย่างสิ้นเชิง

ไม่ว่าอะไรจะยากขนาดไหน หากรู้วิธีการที่ถูกต้องและพยายามอย่างตั้งใจแล้ว ก็สามารถประสบความสำเร็จได้เสมอโดยไม่ต้องพึ่งว่าใครเกิดมาเก่งหรือมีพรสวรรค์อะไร แต่เป็นสิ่งที่ไขว่คว้ามาได้ด้วย 2 มือของตนเองที่ลงมือกระทำ สิ่งนี้แหล่ะครับที่ครูมองว่าเป็นบทเรียนที่มีค่ากว่าสิ่งอื่นใด

Categories
การเรียนดนตรี

ใครว่าผู้ใหญ่เรียนดนตรีไม่ได้?

หนึ่งในสิ่งที่น่าเจ็บปวดที่สุดของครูคือการเห็นนักเรียนผู้ใหญ่หลายคนที่ลองฝึกเองหรือเรียนมาเนิ่นนานแล้วรู้สึกเหมือนฝันสลาย เพราะเล่นได้ไม่เพราะและรู้สึกเหมือนไม่ได้รับการปูพื้นฐานอะไรเลย ไม่เข้าใจโน้ต ไม่เข้าใจว่าเสียงเพี้ยนไม่เพี้ยนฟังยังไง ได้แต่สีเพลงไปเป็นเพลงๆ ทั้งๆที่ขาดเพียงแค่เคล็ดลับเล็กน้อยเท่านั้นก็จะไปถึงความฝันที่ตนต้องการได้…

Categories
เรื่องเล่าจากครูสอนดนตรี

“ซนขนาดไหน คุณครูก็เอาอยู่!!!”

จริงๆแล้วน้องเป็นเด็กที่ฉลาดและหัวไวมากๆ ถึงแม้จะกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับคุณครูอยู่ช่วงแรกๆ แต่ปัจจุบันน้องกลายเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนและมีสมาธิในการเล่นไวโอลินสูงมากๆ ทุกวั้นนี้แอบทำให้ครู Surprise ตลอด…

Categories
การเรียนดนตรี

ซ้อมทีละก้าวเล็กๆ จนเป็นบทเพลงที่ยิ่งใหญ่ได้ เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนลืมไปในการซ้อมไวโอลิน

“ความสำเร็จที่สะสมเพียงเล็กน้อยในแต่ละวัน
เล็กน้อยจนเราไม่เห็นคุณค่านั้นง่ายมากที่จะถูกมองข้ามไป
เพราะเรามัวแต่มองหาความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ได้มาแบบทันตาเห็น”

Categories
การเรียนดนตรี

อยากให้ลูกเก่งดนตรี? “อย่า” ซ้อมเยอะ

หลายๆ ครั้งที่เราเรียนดนตรี
ครูมักจะบอกกับลูกของเราว่า
“ซ้อมเยอะๆนะ จะได้เก่งๆ”
โดยหลายๆครั้งก็ลืมสอนเด็กไปด้วยว่า
แล้วจะซ้อมยังไงถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด?

Categories
การเรียนดนตรี

เรื่องเล็กๆ ที่ทุกคนอาจลืมไป แต่กลับทำให้ลูกอ่านโน้ตช้าเป็นเต่า…

พ่อแม่คนไหนกำลังส่งลูกเรียนดนตรีแล้วพบว่าลูกมีปัญหาอ่านโน้ตช้า บางทีอ่านผิดๆถูกๆบ้าง กว่าจะนึกโน้ตแต่ละตัวออกนี่แทบจะกลั้นหายใจลุ้นกันตัวโก่ง แน่นอนครับว่าการฝึกอ่านบ่อยๆ มันก็ช่วยได้ แต่ถ้ารู้เคล็ดลับซักนิด จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

Categories
การเรียนดนตรี เรื่องเล่าจากครูสอนดนตรี

“พรสวรรค์” หรือจะสู้ “พรแสวง”

“พรสวรรค์ เราเลือกเองไม่ได้ว่า
จะประสบความสำเร็จกับอะไร
แต่พรแสวงเราเป็นคนเลือก
ความสำเร็จที่เป็นของเราเอง”

Categories
การเรียนดนตรี

ข้อควรระวัง ควรรู้ไว้ก่อนเลือกเรียนไวโอลินให้ลูก ไม่มีคำว่าเรียนล่ม (ตอนที่ 2)

4. แก้ไขสิ่งที่ผิดนั้น ยากกว่าการลืมทุกอย่างแล้วฝึกใหม่ตั้งแต่ต้น
5. ถ้าเด็กยังไม่พร้อมอย่าบังคับ