คว้าชัยชนะรางวัลรองชนะเลิศ Alessandro Giuliani Violin Competition

ขอแสดงความยินดีกับน้องเชลซี ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ ในการแข่งขันรายการ Alessandro Giuliani Violin Competition ครับ ผ่านรอบประเทศไทยไปแล้ว ลุยต่ออีกทีรอบสิงคโปร์ครับ

ในการสอนเด็กนั้น นอกจากการปูพื้นฐานที่ดีให้นักเรียนแล้ว ครูจะต้องเสริมทั้งจุดแข็ง และเพิ่มเติมจุดอ่อนให้นักเรียนแต่ละคน เพื่อในระยะยาวแล้ว เด็กจะได้ใช้ศักยภาพทางดนตรีต่างๆ ในการฝึกเพลงที่หลากหลาย ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งครู

ทักษะหนึ่งที่เชลซีไม่ถนัด คือการเล่นเพลงช้าๆให้ไพเราะ แต่ชอบเล่นเพลงเร็วๆ มันส์ๆ ตามสไตล์เด็กๆในวัยนี้ที่จะไม่ค่อยชอบฝึกเพลงช้าๆ ที่ต้องปั้นเสียง ซึ่งในช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่มาปรึกษาเกี่ยวกับการแข่งรายการนี้ (อีกประมาณ 1-2 เดือนจะเริ่มแข่ง) ในความเห็นครู ถ้าต้องการชนะคงจะยาก เพราะเวลาในการเตรียมเพลงน้อยมาก คุณพ่อคุณแม่ก็ตั้งเป้าหมายให้น้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ครูจึงใช้โอกาสนี้ให้เชลซีฝึกเรื่องที่ไม่ถนัดเพื่อให้สถานการณ์นี้เป็นตัวช่วยดึงศักยภาพในด้านนี้ออกมา ซึ่งน้องและคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ช่วยกันฝึกตามที่ครูสอนอย่างเต็มที่ จนสุดท้ายก็สามารถพัฒนาในเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็ว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เด็กแต่ละคนเหมาะกับตัวจุดชนวนระเบิดไม่เหมือนกัน ความถนัดและมีการพัฒนาทักษะทางดนตรีที่แตกต่างกัน การใช้การแข่งขันเข้ามาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาทักษะทางดนตรีนั้นจึงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

สำหรับตัวคุณครูแล้วอาจจะมองไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ว่า การแข่งขันนั้นไม่ใช่เป้าหมายในการเรียนดนตรี แต่เราสามารถใช้การแข่งขันในการพัฒนาเด็กได้ พูดง่ายๆคือ 

“ไม่ใช่พัฒนาตนเองเพื่อไปแข่ง แต่แข่งเพื่อพัฒนาตนเอง”

สุดท้ายแล้วน้องเชลซีก็สามารถที่จะเล่นดนตรีและปั้นเสียงได้ มีความไพเราะ มีสุข มีเศร้า มีดุดัน ตามแต่ท่วงทำนองของดนตรีในแต่ละท่อนและได้รางวัลรองชนะเลิศมา คุณครูประทับใจมากครับ ได้ที่ 2 มาเก่งมากๆครับ

หากท่านใดสนใจเรียนไวโอลินกับครูนุ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้าหลักของเราที่ http://www.musiqmethod.com หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 085-154-8283, Line id: finsviolin ครับ

By อ.ณัฐนุชา ศศิปุราณะ (ครูนุ)

อาจารย์สอนไวโอลินผู้สร้างแชมป์ไวโอลินระดับประเทศ 5 สมัยซ้อน และมีผลงานระดับประเทศอีกมากมาย เช่นฝึกนักเรียนเป็นหัวหน้าวง Orchestra ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงฝึกครูผู้สอน และนักดนตรีมืออาชีพมากมาย ครูนุเชื่อว่าการเรียนไวโอลินนั้น วิธีคิดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้านักเรียนรู้วิธีคิดแบบนักไวโอลิน ก็จะรู้วิธีฝึกที่มีประสิทธิภาพ รู้วิธีอ่านโน้ต แกะเพลง และอยากฝึกเพลงหรือเล่นเพลงอะไรก็ทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งครูผู้สอน ซึ่งมีประโยชน์กับผู้เรียนในระยะยาวมากกว่าการฝึกเพลงโดยการจำเพลงหรือเล่นเลียนแบบครู ครูจึงไม่เพียงสอนวิธีเล่นไวโอลินที่ถูกต้องที่ทำให้การเล่นไวโอลินกลายเป็นเรื่องง่ายเพียงอย่างเดียว แต่สอนให้นักเรียนมีวิธีคิดแบบนักไวโอลินด้วย

Leave a Reply