คุณย่า น้องอันย่า

อันย่ามาเรียนเปียโนกับครูเกรซ ด้วยวัยเพียง 5 ขวบ 5 เดือน พร้อมปัญหา การเลียนแบบครูคนเก่าอย่างไม่ถูกต้อง และเล่นเพลงไม่เพราะ ขณะนี้อันย่าอายุ 6 ขวบ ครูเกรซสามารถแก้ไข ปรับเปลี่ยนอันย่าได้อย่างมหัศจรรย์ ครูเกรซมีวิธีการที่ทำให้อันย่าอ่านโน้ตเพลงได้รวดเร็วและฝึกซ้อมได้เองที่บ้าน ระหว่างเรียนครูเกรซใช้จิตวิทยาสอนให้อันย่ารู้จักวิเคราะห์ เพื่อแก้ไข และรู้ตัวทันทีเมื่อเล่นผิด ด้วยคำอธิบายที่เข้าใจง่าย ครูเกรซให้ความสำคัญเรื่องท่าทางการเล่น การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ อย่างละเอียด ทุกวันนี้เราประทับใจและชื่นชมกับความไพเราะของเพลง รวมทั้งความสง่างามของการเล่นของอันย่ามากค่ะ

พ่อน้องโอนี่

ตั้งแต่วันแรกที่ไปเรียน สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือ basic ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามไป แต่มันเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต่อยอดไปได้ ส่วนวิธีการสอนครูจะมีเทคนิคต่างๆ ที่สำคัญเด็กสามารถรู้เป้าหมาย จุดบกพร่องของตนเอง และสามารถนำไปต่อยอดกับเรื่องอื่นๆได้เช่นกัน ความรู้สึกโอนี่: หนูมีความประทับใจและได้ความรู้เยอะมากคะ ครูสอนหนูว่าถ้าเล่นผิดให้เริ่มใหม่ และเน้นจังหวะ และการวางมือที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ

คุณแม่น้องปั้น 4 ขวบ

ปั้นมีพัฒนาการทางดนตรีขึ้นเยอะค่ะ ฟังจังหวะออก, จำตัวโน้ตได้ อ่านโน้ตง่ายๆเป็น, มือ ตา หูสัมพันธ์กันดีขึ้น, เล่นเป็นเพลงได้หลายเพลง เจ้าตัวเองก็ภูมิใจ ยิ่งเวลาได้รับคำชมหรือรางวัลก็ยิ่งดีใจใหญ่, มีสมาธิและความตั้งใจที่จะเล่นให้ได้  ที่สำคัญคือเค้าเริ่มจะประเมินตัวเองว่าซ้อมแต่ละครั้งดีหรือไม่ดี ดีตรงไหน ไม่ดีตรงไหน จะแก้ไขยังไงในสิ่งที่ครูเคยสอน เค้าเริ่มมีความสนใจที่มากขึ้นในการเล่นดนตรีและอยากทำให้ได้ สำหรับที่ประทับใจครูเกรซ ไม่ใช่แค่ใจเย็น ครูเกรซมีมุขมาหลอกล่อปั้นตอนที่เค้าไม่ตั้งใจเรียน ตอนที่เค้าติดปัญหาในการเล่นเปียโน ครูเกรซมีวิธีที่ทำให้ปั้นเห็นแล้วเข้าใจว่าปัญหาอยู่ตรงไหนและจะแก้มันอย่างไร เวลาซ้อมอยู่ที่บ้าน ถ้าเจอปัญหาลักษณะคล้ายๆกับที่เจอในห้อง เค้าจัดการเองได้เลย สำหรับครูเค ที่ประทับใจคือครูเคเล่นเปียโนได้พริ้วและอินมาก ปั้นเคยแอบยืนดูอยู่นอกห้องตอนครูเคเล่นเปียโน เค้ายืนดูนิ่งเลยค่ะ เป็นตัวอย่างที่ดีมาก

คุณแม่น้อง Chelsey

ตลอดระยะเวลา 2 ปีเศษที่น้อง Chelsea เรียน Violin กับครูนุ ไม่เคยมีซักครั้งที่น้องรู้สึกไม่อยากไปเรียน ทั้งๆ ที่ การเรียน Violin ที่เน้นการสร้างพื้นฐานให้แข็งแรงและเน้นการวิเคราะห์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อให้น้องเข้าใจและสามารถฝึกซ้อมเองที่บ้านได้นั้นไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย หากแต่ต้องเป็นคุณครูที่มีความสามารถสูงในการสอนและถ่ายทอดให้น้องเกิดความเข้าใจและรู้สึกสนุกในชั้นเรียน ดีใจมากค่ะที่น้องได้เจอครูนุ

คุณแม่น้อง Earth

ประทับใจครูมากค่ะ สอนมีมุม  มีวิธีพูด ให้เด็กเข้าใจ ไม่น่าเบื่อ ไม่ยืดเยื้อ แถมตลก ลูกไม่เคยไม่อยากไปเรียนดนตรีกับครูนุเลย ครูทำให้ลูกสอบผ่าน Violin abrsm5 โดยลูกทำได้ สอบครั้งเดียวสอบรวดเดียว สอบผ่าน  แบบก้าวกระโดด แถมได้ Merit ด้วย ตั้งแต่วันที่โทรไปคุยกับครูครั้งแรกที่วางเป้าหมายให้ลูก ดีใจมากที่ครูรับจะสอน  เพราะว่าไม่มีครูคนไหนกล้ารับสิ่งที่วางแผนไว้เลย มันเว่อร์มากในเวลาปีนิดๆ กับ grade 5 แถมพื้นฐานเราไปไม่ค่อยดี แต่ครูชี้แนะและสอนลูก ครูนุสอนให้เล่น ให้หัดจูนสายเป็น เตรียมทุกอย่างเองอย่างที่นักดนตรีควรทำได้ วันสอบแม้จะตื่นเต้นมากมาย แต่ตอนสอบใช้สัญชาตญาณ ความเคยชิน สามารถทำสอบได้อย่างที่ผู้ปกครองไม่อยากจะเชื่อ เพราะตอนเข้าห้องสอบไปจนออกมา สติแตกจำอะไรในห้องสอบไม่ได้ เพราะตื่นเต้นจนหัวใจเต้นแรงจนไวโอลินขยับ คุณแม่เองขอชื่นชมด้วยใจ ครูเก่งมากจริงๆ ยกความสำเร็จให้ครูจริงๆค่ะ

น้องปาล์ม

ตอนแรกรู้สึกว่าไวโอลินหรือวิชาดนตรีเป็นเรื่องน่าเบื่อมากๆค่ะ เราเป็นคนไม่มีความชอบทางด้านนี้เลย เคยเล่นแล้วรู้สึกว่าทำยังไง ซ้อมแค่ไหนก็เล่นไม่เก่งและไม่เพราะสักที แล้วก็รู้สึกแปลกๆทุกครั้งเวลาเล่นว่าเราเล่นถูกจริงๆหรอ? ทำไมการเล่นถูกมันถึงรู้สึกไม่สบายเลย ทั้งการวางเครื่อง การจับไม้โบว์ มันอึดอัดไปหมด เลยกลายเป็นหมดไฟไปซะอย่างงั้น  จนวันนึงคุณพ่อพามาเรียนกับครูนุ เราได้รู้ว่าอะไรที่ทำให้เราหมดไฟในการเล่น และครูนุก็ช่วยเราแก้ไข การเล่นไวโอลินของเราก็เปลี่ยนไปเลยค่ะ เราได้รู้ว่าสิ่งที่ถูกต้องจริงๆเป็นยังไง ค่อยๆรักและสนุกไปกับดนตรีมากขึ้น ไม่มีความอึดอัดแบบเดิมแล้ว ทำให้จากที่เราเคยไม่ชอบดนตรี กลายเป็นอยากมาเรียนกับครูนุทุกๆครั้งเลย ต้องขอบคุณครูนุมากๆค่ะ