Christmas 2019

คลิปเฉพาะกิจ ที่เด็กๆตั้งใจมอบความสุขผ่านเสียงเพลงให้ในช่วงเทศกาล Christmas นี้ครับ คลิปแรกของหลายๆคน เลยจะดูตื่นเต้นหน่อย แต่เบื้องหลังนี่ครูให้คะแนนความตั้งใจเต็ม 10 ทุกคนเลยครับ ปกติเพลงนี้จะมีจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว แต่เนื่องจากเด็กๆที่มาช่วยเล่นบางคนอายุน้อยมากๆ (น้องที่กดเปียโนคนแรกอายุ 2 ขวบกว่าๆเองครับ) ครูเลยลงความเห็นกันว่า เอาเป็นเวอร์ชั่นช้าๆบ้างละกัน

คว้าชัยชนะรางวัลรองชนะเลิศ Alessandro Giuliani Violin Competition

ขอแสดงความยินดีกับน้องเชลซี ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ ในการแข่งขันรายการ Alessandro Giuliani Violin Competition ครับ ผ่านรอบประเทศไทยไปแล้ว ลุยต่ออีกทีรอบสิงคโปร์ครับ ในการสอนเด็กนั้น นอกจากการปูพื้นฐานที่ดีให้นักเรียนแล้ว ครูจะต้องเสริมทั้งจุดแข็ง และเพิ่มเติมจุดอ่อนให้นักเรียนแต่ละคน เพื่อในระยะยาวแล้ว เด็กจะได้ใช้ศักยภาพทางดนตรีต่างๆ ในการฝึกเพลงที่หลากหลาย ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งครู ทักษะหนึ่งที่เชลซีไม่ถนัด คือการเล่นเพลงช้าๆให้ไพเราะ แต่ชอบเล่นเพลงเร็วๆ มันส์ๆ ตามสไตล์เด็กๆในวัยนี้ที่จะไม่ค่อยชอบฝึกเพลงช้าๆ ที่ต้องปั้นเสียง ซึ่งในช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่มาปรึกษาเกี่ยวกับการแข่งรายการนี้ (อีกประมาณ 1-2 เดือนจะเริ่มแข่ง) ในความเห็นครู ถ้าต้องการชนะคงจะยาก เพราะเวลาในการเตรียมเพลงน้อยมาก คุณพ่อคุณแม่ก็ตั้งเป้าหมายให้น้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ครูจึงใช้โอกาสนี้ให้เชลซีฝึกเรื่องที่ไม่ถนัดเพื่อให้สถานการณ์นี้เป็นตัวช่วยดึงศักยภาพในด้านนี้ออกมา ซึ่งน้องและคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ช่วยกันฝึกตามที่ครูสอนอย่างเต็มที่ จนสุดท้ายก็สามารถพัฒนาในเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เด็กแต่ละคนเหมาะกับตัวจุดชนวนระเบิดไม่เหมือนกัน ความถนัดและมีการพัฒนาทักษะทางดนตรีที่แตกต่างกัน การใช้การแข่งขันเข้ามาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาทักษะทางดนตรีนั้นจึงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป สำหรับตัวคุณครูแล้วอาจจะมองไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ว่า การแข่งขันนั้นไม่ใช่เป้าหมายในการเรียนดนตรี แต่เราสามารถใช้การแข่งขันในการพัฒนาเด็กได้ พูดง่ายๆคือ  “ไม่ใช่พัฒนาตนเองเพื่อไปแข่ง แต่แข่งเพื่อพัฒนาตนเอง” สุดท้ายแล้วน้องเชลซีก็สามารถที่จะเล่นดนตรีและปั้นเสียงได้ มีความไพเราะ มีสุข มีเศร้า มีดุดัน ตามแต่ท่วงทำนองของดนตรีในแต่ละท่อนและได้รางวัลรองชนะเลิศมา คุณครูประทับใจมากครับ ได้ที่ 2 มาเก่งมากๆครับ หากท่านใดสนใจเรียนไวโอลินกับครูนุ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้าหลักของเราที่ http://www.musiqmethod.com หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 085-154-8283, Line id: finsviolin ครับ

สัมผัสแรกของการเป็นนักดนตรีมืออาชีพของน้องๆ จากการแสดงที่ร้าน Garden dough

งานต่อมาที่นับว่าเป็นความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของน้องๆคือการที่ได้รับเชิญไปแสดงที่ร้านพิซซ่า Garden dough ซึ่งเป็นงานได้รับค่าจ้างจริงๆแบบนักดนตรีมืออาชีพ ไม่ใช่แค่ไปเล่นขำๆกันแบบเด็กๆ น้องๆทั้ง 4 คนได้แก่ น้องปาล์ม น้องริว น้องฟ้า และน้องซุ่น ที่แต่ละคนเรียนกับครูมาระยะเวลาหนึ่งจนสามารถเล่นได้อย่างไพเราะ และเคยรวมวงกันอยู่บ่อยๆจนเล่นได้เข้าขากันพอสมควร ครูเลยคัดตัวไปแสดงซะเลย งานนี้สำหรับครูเป็นงานที่จริงจังกว่างานอื่นๆ เพราะสิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งของการเรียนดนตรีเลย คือการบรรเลงบทเพลงและมอบความสุขให้กับผู้ที่รับฟังบทเพลงของเรา เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เรียนรู้จากการแสดงในครั้งนี้ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเรียนดนตรีในห้องสี่เหลี่ยม ความยากของงานนี้คือ เพลงที่ต้องเล่นนั้นรวมทั้งหมดต้องยาว 1 ชม. เต็ม ดังนั้นจึงต้องเตรียมเพลงไปเล่นทั้งหมดเกือบ 20 เพลง เรียกได้ว่านอกจากต้องเล่นเก่งแล้ว ยังต้องอึดด้วย เมื่อไปอยู่บนเวทีที่ต้องเล่นเพลงต่อเนื่องกันยาว 1 ชม. ใช้ทั้งฝีมือ สมาธิ และแรงกายอย่างเต็มที่จริงๆ หลายๆครั้งที่ครูสอน ครูจะเน้นนักเรียนบ่อยมากๆว่า อย่าจำเพลงอย่างเดียว ต้องอ่านโน้ตให้ได้ด้วย เพราะการเล่นเป็นวงบางครั้ง เราต้องเล่นยาวเป็นชั่วโมง และโน้ตที่ไม่ใช่ทำนองหลักแต่เป็นพวกเสียงประสานนั้น ยิ่งจำยากเพราะไม่ติดหูเป็นเพียงเล่นคลอเฉยๆ ดังนั้นการอ่านโน้ตให้ได้เร็ว และแม่นยำ จึงเป็นอีกทักษะหนึ่งที่จำเป็นมากๆในการเป็นนักดนตรีมืออาชีพที่จะเล่นวง String quartet หรือเล่นเพลงคลาสสิคต่างๆ สุดท้ายก็จบงานลงด้วยดี แม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดกันบ้างเล็กน้อยและเหนื่อยกันจนหมดแรง แต่ทุกคนก็สนุกกันเต็มที่กับประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้รับ และได้รับค่าขนมกันไปเป็นหลักพัน คุณครูของแสดงความยินดีด้วยครับ หากท่านใดสนใจเรียนไวโอลินกับครูนุ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้าหลักของเราที่ http://www.musiqmethod.com หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 085-154-8283, Line id: finsviolin ครับ

ความฝันเข้า TYO ที่ตอนแรกดูไกลเกินเอื้อม ตอนนี้ก็คว้ามาอยู่ในกำมือได้สำเร็จ

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆสำหรับครูคือเรื่องของน้องไหมครับ น้องมีความต้องการที่จะเข้าวง Thai Youth Orchestra (TYO) ซึ่งเป็นหนึ่งในวงเยาวชนที่เข้ายากอันดับต้นๆของประเทศ และเพลงมีความยากระดับที่นักดนตรีผู้ใหญ่เล่นยังรู้สึกว่ายาก เอาเป็นว่าถ้าเทียบเป็นการสอบเกรดไวโอลิน บางเพลงยากทะลุเกิน Grade 8 ไปด้วยซ้ำก็มีครับ ไหมเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ขยันสุดๆคนนึง ซึ่งตอนมาเรียนกับครูครั้งแรกนั้น มีเรื่องให้แก้ไขหลักๆคือเรื่องท่าเล่นที่ผิดกับเรื่องของความเข้าใจในการอ่านโน้ตที่แทบจะไม่มีเลย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือแทบจะฝึกเพลงอะไรด้วยตนเองไม่ได้เลย เพราะไม่รู้จังหวะเป็นยังไง ไม่รู้เสียงเป็นยังไง ไม่รู้จะกดนิ้วอะไร ซึ่งสิ่งนี้ขัดกับหลักปรัชญาการสอนของครูสุดๆอยู่แล้ว ที่อยากให้การเล่นไวโอลินของนักเรียน มาจากการเล่นได้จริงๆด้วยความเข้าใจของตนเอง ไม่ใช่รอครูสีให้ดูแล้วสีตามโดยการเลียนแบบเอา หลังจากที่เรียนกับครูนุได้ประมาณ 1 ปี น้องมีพัฒนาการหลายอย่างที่ดีขึ้นมาก เริ่มมีวิธีการคิดที่ถูกต้อง จากสมัยก่อนที่เจอโน้ตสูงๆของไวโอลินจะไม่รู้เสียงอะไรเลย นิ้วติดห่างอะไรกดมั่วไปหมด ตอนนี้สามารถที่จะคิดเองได้หลายท่อนแล้วจนบางทีครูแอบ Surprise เหมือนกันว่าท่อนนี้ฝึกเองได้แล้วโดยที่ครูยังแทบไม่ต้องช่วยเลย ความยากของการ Audition เข้าวงแบบนี้คือ จะได้รับโน้ตก่อนการ Audition เพียง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่าทักษะในการฝึกเพลงต้องเร็วมากๆ ไม่ใช่ว่าได้เพลงมาละค่อยๆฝึกกันไปเพลงละ 3 เดือน แต่แทบจะเป็นอาทิตย์ละเพลงเลย และเป็นความบังเอิญเช่นกัน ที่การ Audition ปกติจะจัดช่วงปลายปี แต่ปีนี้เลื่อนไปเป็นเดือน 10 ซึ่ง เป็นช่วงที่น้องไหมแทบจะไม่สามารถมาเรียนกับครูได้เลย ทำให้ต้องฝึกเองจริงๆจังๆโดยครูแทบจะช่วยอะไรไม่ได้เลย อย่างมากครูก็ได้แค่ช่วยวิจารณ์ทาง Line บ้าง เลยกลายเป็นช่วงแห่งความตื่นเต้นกันสุดๆ เพราะกว่าจะได้กลับมาเรียนก็ใกล้การAudition มากๆแล้ว สุดท้าย การสมัคร TYO รอบที่ผ่านมาน้องก็สามารถติดเข้าไปได้สำเร็จ แม้ตอนนี้จะเป็นตัวสำรอง แต่ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ครูภูมิใจมากๆ ที่ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาสามารถเล่นไวโอลินได้ดีขึ้นมากๆ เลยขอยินดีกับน้องไหมด้วยครับ หากท่านใดสนใจเรียนไวโอลินกับครูนุ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้าหลักของเราที่ http://www.musiqmethod.com หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 085-154-8283, Line id: finsviolin ครับ

สุดยอด!!! สอบ Violin Grade 5 ผ่านแบบ Merit ได้ใน 1 ปี

หนึ่งในเรื่องที่ครูและผู้ปกครองประหลาดใจที่สุดของปีนี้ ต้องขอแสดงความยินดีให้กับน้อง Earth ที่สามารถสอบเกรด5 ABRSM ผ่าน ได้ระดับ Merit ครับ ถ้าเป็นการสอบแบบปกติทั่วไปครูคงไม่ Surprise หรอกครับ แต่การสอบของน้องเอิร์ธนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ เรื่องของเรื่องคือ น้องมาติดต่อขอเรียนกับครูนุเพื่อเตรียมสอบโดยเฉพาะครับ เพราะต้องการเอาผลสอบไปยื่นขอทุนอีกทีนึง โดยมีเวลาเพียงแค่ปีนิดๆ ครูเลยนัดทดลองเรียน ปรากฏว่าน้องพื้นฐานไม่ดีเลย ท่าจับผิดหมด เล่นเพี้ยน เล่นไม่เคลีย อ่านโน้ตไม่คล่องมากๆ เพราะเรียนมาแบบจำเพลงและเล่นเลียนแบบครูเอาตลอด ครูเลยตั้งข้อตกลงกับน้องว่า “ถ้าจะสอบ ต้องตั้งใจมากๆนะ ต้องซ้อมเยอะมากๆนะ เพราะมีเรื่องต้องแก้เยอะ และมีเวลาน้อยมาก” ซึ่งน้องก็ตกลงและดูมีความตั้งใจดี การสอบเกรดนั้นปกติจะมีแบ่งระดับครับ เกรด 1 คือต่ำสุด และเกรด 8 คือสูงสุด ส่วนใหญ่ใครจบเกรด 8 ก็มักจะสามารถนำเกรดนี้ไปยื่นสมัครเป็นครูสอนดนตรีตามโรงเรียนดนตรีต่างๆได้ครับ ดังนั้นเกรด 5 นี่ถือว่าเป็นเกรดที่ค่อนข้างสูง ซึ่งปกติถ้านับตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเรียนดนตรีอาจต้องใช้เวลาเตรียมตัว 3-5 ปี เลยทีเดียว แล้วยิ่งน้องพื้นฐานผิดต้องเสียเวลาแก้ด้วย จึงทำให้การสอบครั้งนี้ดูมีความเสี่ยงสุดๆ แต่ครูดูหน่วยก้านน้องแล้ว ค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าตั้งใจจริงๆก็ไม่ไกลเกินเอื้อม หลังจากที่ใช้เวลาปูพื้นฐานใหม่หมด ตั้งแต่ท่าจับที่ถูกต้องเพื่อให้เล่นไม่เพี้ยน เทคนิกต่างๆ วิธีคิดแบบนักดนตรี วิธีอ่านโน้ต วิธีฝึกซ้อมที่มีประสิทธิภาพ วิธีฟังเสียงเพี้ยน น้องก็มีความตั้งใจในการซ้อมอย่างต่อเนื่อง พอครบกำหนด 1 ปีน้องก็ไปสอบ ผลปรากฏว่า น้องบอกว่าทำไม่ได้เลย ตื่นเต้นมากๆจนลืมทุกอย่าง เกิดมาไม่เคยตื่นเต้นขนาดนี้มาก่อน ทั้งคุณครูและคุณแม่ที่ไม่สามารถเข้าห้องสอบไปฟังด้วยได้ก็ได้แต่คิดว่า ไม่เป็นไร ทำดีที่สุดแล้ว ครั้งหน้ายังลองดูอีกทีได้ แต่เมื่อผลสอบออก กลับกลายเป็นว่าน้องได้ Merit ซะอย่างนั้น (อารมณ์เหมือนได้เกียรตินิยม) ทุกคนเลยดีใจกันยกใหญ่เลย สุดท้ายนี้ ความสำเร็จก็หนีไม่พ้นน้องเอิร์ธที่สู้ยิบตาจริงๆ แม้ว่าเป้าหมายจะดูไกลเกินเอื้อม แต่น้องเป็นเด็กที่พอตั้งเป้าแล้วก็พยายามอย่างเต็มที่ สุดยอดมากๆครับ ในส่วนของคุณแม่ก็มีความเห็นไม่ต่างกับครูเท่าไหร่ เลยขออนุญาตินำ Comment ของคุณแม่มาลงไว้ ณ ที่นี้ด้วยเลยครับ หากท่านใดสนใจเรียนไวโอลินกับครูนุ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหน้าหลักของเราที่ http://www.musiqmethod.com หรือติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 085-154-8283, Line id: finsviolin ครับ

You raise me up

ผลงานของน้องๆวง NTSO ซึ่งเป็นวง String orchestra ของทางสตูดิโอที่ได้รับเกียรติไปแสดงบทเพลง You raise me up เพื่อถ่ายทำคลิปประชาสัมพันธ์ให้กับวัดศีลมหาสนิทครับ งานนี้น้องๆได้ประสบการณ์ใหม่ๆมากมาย ใช้เวลาอัดหลายชั่วโมงตั้งแต่เช้าตรู่จนเย็นเลย ที่นานเพราะว่าพอมีเสียงแทรกเข้าไปแม้แต่นิดเดียวก็ต้องอัดใหม่กันตั้งแต่ต้นถึงขนาดว่าเสียงหายใจใครดังยังหลุดเข้าไมโครโฟนเลย (แล้ววงเต็มไปด้วยเด็กเล็ก 5555) งานนี้เลยยิ่งกว่าจับปูใส่กระด้งกันเลยทีเดียว แต่สุดท้ายน้องๆก็มีความพยายามมากๆจนอัดเสียงได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี ต้องขอชมเชยจริงๆครับ พาเด็กๆมาทำงานของผู้ใหญ่ มีความจริงจัง มีความเป็นมืออาชีพ แต่น้องๆก็สามารถผ่านมันไปได้ ทุกคนเก่งมากๆครับ ขอขอบคุณทางวัดมา ณ ที่นี่ด้วยครับที่ทำให้เด็กๆได้ทีโอกาสดีๆในการแสดงความสามารถครับ

Doraemon โดยน้อง Chelsey

คลิปการแสดงเพลงโดเรม่อนโดยน้องเชลซีน้องอาจจะดูตื่นเต้นและเกร็งๆไปบ้าง แต่เพิ่งเคยอัดคลิปครั้งแรก ถือว่าตั้งใจและเก่งมากๆครับ

Lost boy โดยน้องเนฟ อ.3

อยากให้คลิปนี้ทำให้ผู้ปกครองเด็กๆ และเพื่อนครูเห็นมุมมองการเรียนดนตรีแนวนี้บ้างการเรียนดนตรีที่เน้นความฝันของเด็กเป็นสำคัญ น้องเนฟ ชั้นอนุบาล 3 ที่กำลังเล่นเพลงในคลิปนี้ได้ไปเห็นคลิปเพลง Lost boy (เพลงประกอบหนังเรื่อง Peter pan ที่น้องชอบ) เลยมีความฝันว่าอยากจะเล่นให้ได้เหมือนในคลิปบ้าง ทั้งที่อยู่แค่อนุบาล 3 ซึ่งการร้อง+เล่นแบบนี้ถือว่าเกินวัยมากๆ แต่ก็ตั้งใจฝึกและสุดท้ายก็ทำได้จริงๆ ครูอยากจะให้เรา มองย้อนกลับมาดูด้วยว่า ดนตรีไม่ใช่ว่าจะต้องเรียนตามหนังสือ หรือเรียนแต่เพลงคลาสสิคเพียงอย่างเดียว แต่ขอให้มีจุดยืนมาจากความฝันของเด็กคนนั้นก็จะออกมาเป็นดนตรีที่งดงามเสมอ และไม่ว่ายากขนาดไหนก็ทำได้ ต้องขอขอบคุณ คุณพ่อและคุณแม่ของน้องที่ช่วยดูแลการซ้อมของน้องเป็นอย่างดีและครูหวังว่าคลิปนี้จะเป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ คนอื่นๆนะคะ

The Fountain โดยน้องภูเขา

คลิปส่งการบ้านระหว่างเรียนเพลง The Fountain Op.221 Karl Bohm โจทย์ที่ครูให้ในสัปดาห์นี้คือพยายามเล่นให้โน้ตและจังหวะถูกต้องทั้งเพลง ซึ่งต้องอาศัยวิธีซ้อมแบบวิเคราะห์หาจุดที่ผิดและแก้ไขเฉพาะจุด ซึ่งคลิปที่ส่งมาถือว่ามีการซ้อมและแก้ไขมาดีมากๆค่ะ เพราะจุดที่เล่นผิดในชม. ได้รับการแก้ไขครบหมดทุกจุด การวิเคราะห์จุดที่ผิดระหว่างที่ฝึกซ้อม โดยไม่ต้องมีครูคอยบอกนั้น ก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีบริหารสมองที่ดีเยี่ยมอีกวิธี ซึ่งนร.ที่เรียนกับครูเกรซทุกคนจะได้รับการปลูกฝังวิธีคิดวิเคราะห์ด้วยตัวเอง ผ่านระบบการเรียนแบบ Socratic method ซึ่งจากประสบการณ์ในการสอน แม้แต่เด็กเล็กอายุ 3.5 ขวบก็สามารถฝึกวิเคราะห์ได้ในระดับนึงด้วยตัวเองเช่นกัน เพลงนี้มีโน้ตใหม่ๆ ที่ต้องย้ายมืออยู่ตลอดเวลา ต้องอาศัยการฝึกซ้อมให้เกิดความแม่นยำ อีกทั้งความเร็วของเพลงที่ท้าทายในการฝึกซ้อม รวมไปถึงความยาวของเพลงที่ต้องมีสมาธิจดจ่อกับเพลงจนจบเพลง ทั้งหมดนี้ถ้าครูผู้สอนมีความรู้ความเข้าใจในกลไกการ ทำงานของสมอง และออกแบบวิธีฝึกให้สอดคล้อง ก็จะช่วยนักเรียนให้สามารถฝึกเพลงนี้ได้ โดยนักเรียนไม่รู้สึกว่ายากเกินไป และสนุกกับการเรียนค่ะ และแม้ว่าการบ้านที่รร.จะเยอะมากๆ แต่น้องก็รู้จักแบ่งเวลาในการฝึกซ้อม น้องเป็นนักเรียนตัวอย่างที่ครูภูมิใจมากๆค่ะ น้องภูเขา ชั้น ป.5 รร.อัสสัมธนฯ 

ควันหลงบุพเพสันนิวาส

ควันหลงบุพเพสันนิวาสครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า อยู่ๆน้องปาล์มก็ Line มาหาครูช่วงดึกๆวันหนึ่งว่า“ครู! หนูอยากเล่นเพลงบุพเพสันนิวาส!!!” ด้วยน้ำเสียงกระตือรือล้นสุดๆ ด้วยความที่ลูกศิษย์อยากเล่น วันรุ่งขึ้นครูนุก็จัดให้!!! ฝึกกันอยู่ซักพักพี่ก้องก็เข้ามาขอเล่นด้วยเลยจัดการเขียนเสียงประสานให้อีกแนวนึง ละก็ซ้อมกันสนุกๆไม่นาน จนอัดคลิปกันออกมาได้เป็นประมาณนี้แหล่ะครับ เล่นไม่เพราะหรือมีเพี้ยนบ้างประการใดก็ขออภัยด้วยครับ เพราะเพิ่งหัดกันสดๆ 55555